Thủ tướng: "Không phải quyền anh, quyền tôi lúc này mà chính là vì đất nước, vì dân tộc, vì 100 triệu dân"

VTV.vn - Thủ tướng đề nghị tất cả các cơ quan phải "xắn tay áo lên", vào cuộc, tháo gỡ cho sản xuất, kinh doanh, dịch vụ… trong phạm vi được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ.

Phấn đấu GDP tăng trưởng trên 5%

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ vào chiều qua (5/5), các ý kiến phát biểu tại phiên họp đều cho rằng tình hình kinh tế-xã hội tháng 4 thể hiện rõ nét ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 đến hầu hết các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế, nhất là các ngành công nghiệp, chế biến chế tạo, xây dựng, dịch vụ vận tải, hàng không, du lịch. Nhiều ngành trong khối này đã giảm, như hàng không đã giảm đến 98%, du lịch quốc tế đã giảm tới 94,2%.

Trong bối cảnh doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn và một bộ phận không ít người lao động không có thu nhập, nghỉ việc, Thủ tướng nhấn mạnh: "Phải nhận thức rõ tình hình khó khăn này để chúng ta có biện pháp xử lý trong tháng 5 và các tháng tiếp theo".

Thủ tướng: Không phải quyền anh, quyền tôi lúc này mà chính là vì đất nước, vì dân tộc, vì 100 triệu dân - Ảnh 1.

Thủ tướng nêu rõ nếu khó khăn gấp đôi thì chúng ta phải cố gắng gấp 3

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, cần quán triệt tinh thần "khó khăn gấp đôi thì cố gắng gấp ba", chung sức, đồng lòng, quyết liệt trên mặt trận sản xuất, kinh doanh và cảnh giác dịch bệnh. Tinh thần quyết tâm vượt khó khăn, thách thức trên mặt trận phát triển kinh tế-xã hội, khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết thúc đẩy nền kinh tế bật dậy, phát triển mạnh sau dịch là rất quan trọng.

Thủ tướng nêu rõ, phải tập trung hơn nữa để khởi động lại nền kinh tế, phấn đấu GDP năm 2020 đạt mức tăng trưởng trên 5%, chứ không phải như dự báo của IMF là Việt Nam chỉ có thể tăng trưởng 2,7%. Kiểm soát lạm phát dưới 4%.

"Muốn như vậy, thu hút FDI, đẩy mạnh xuất khẩu, đẩy mạnh đầu tư công, thu hút đầu tư tư nhân, đẩy mạnh tiêu dùng nội địa là 5 mũi đột phá để tăng trưởng, phát triển, vượt qua khó khăn giai đoạn này", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu 5 mũi đột phá.

"Không phải quyền anh, quyền tôi lúc này mà chính là vì đất nước, vì dân tộc, vì 100 triệu dân"

Để có thể đạt được mục tiêu kép vừa phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, Thủ tướng đề nghị từng đồng chí lãnh đạo bộ, ngành, địa phương sâu sát hơn, giải quyết kịp thời các bức xúc của người dân và doanh nghiệp.

Đề cao hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu, kiên quyết không để cơ quan hành chính, thủ tục hành chính, cán bộ, công chức cản trở sự phát triển. Tất cả các cơ quan phải thực hiện nghiêm tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên. Phải xắn tay áo lên, vào cuộc, tháo gỡ cho sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, phát triển ngành, địa phương mình trong phạm vi được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ.

Thủ tướng: Không phải quyền anh, quyền tôi lúc này mà chính là vì đất nước, vì dân tộc, vì 100 triệu dân - Ảnh 2.

Thủ tướng: "Không phải quyền anh, quyền tôi lúc này mà chính là vì đất nước, vì dân tộc, vì 100 triệu dân"

"Các thành viên Chính phủ thể hiện bản lĩnh trí tuệ, đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, "không phải quyền anh, quyền tôi lúc này mà chính là vì đất nước, vì dân tộc, vì 100 triệu dân"", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt nhấn mạnh.

Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều chính sách, biện pháp tháo gỡ khó khăn, kịp thời, hợp lòng dân, đặc biệt là lần đầu tiên Đảng, Nhà nước trực tiếp hỗ trợ cho 20 triệu người khó khăn. Thủ tướng nhắc lại yêu cầu, phải đưa tiền đến đúng đối tượng, kịp thời gian.

Chưa cho khách du lịch quốc tế vào Việt Nam

Đề cập đến công tác chống dịch COVID-19, tại phiên họp Thủ tướng nêu rõ, đến nay, chúng ta cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, đẩy lùi dịch bệnh tại Việt Nam.

Hiện nay Việt Nam là có tỷ lệ số ca lây nhiễm trên dân số thấp nhất. Tuy nhiên, theo Thủ tướng không được chủ quan, mất cảnh giác, tiếp tục chưa cho khách du lịch quốc tế vào Việt Nam, vẫn đeo khẩu trang nơi đông người. Kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trở lại.

Share :